wunca 22 ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

ศูนย์หัตถกรรม เครื่องปั้นดินเผา หมู่บ้านด่านเกวียน PDF Print E-mail
  
Wednesday, 23 June 2010 13:51

เที่ยวแดนดินแกร่ง รวมแหล่งช่างปั้น ศูนย์หัตถกรรม เครื่องปั้นดินเผา หมู่บ้านด่านเกวียน

ด่านเกวียนเป็นแหล่งชุมชนขนาดใหญ่ริมแม่น้ำมูล ตั้งอยู่ ณ ตำบลด่านเกวียน อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา ด่านเกวียนอยู่ห่างจากอำเภอเมืองประมาร 17 กิโลเมตร ตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 224 ด่านเกวียนมีเนื้อที่ประมาณ 21 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 60,971 ไร่ ด่านเกวียนเป็นแหล่งชุมชนขนาด ใหญ่ริมแม่น้ำมูล ชื่อเดิมคือด่านเกียน ซึ่งแปลว่า เกลี้ยง เตียน โล่ง ต่อมาได้มีการเติมพยัญชนะ ว แหวน เข้าไปจึงกลางเป็นชื่อด่านเกวียน

5 เหตุผลน่าเที่ยวด่านเกวียน

  • ได้ชมและเลือกซื้อสินค้าและผลิตภัณฑ์อันมีชื่อเสียงคือ เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน
  • ได้ประสบการณ์เที่ยวชมสินค้าเชิงสาธิต ชมกระบวนการสร้างสรรค์เครื่องปั้นดินเผา ชมบ้านสาธิต 5 บ้าน คือบ้านนกยูง บ้านกระถาง บ้านปลา บ้านโคมไฟ และบ้านหอยแล้วชมสิ่งเกี่ยวเนื่องกับเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน อาทิซุ้มประตูรูปแป้ เตาหลอมใจ
  • ได้เห็นภูมิทัศน์ บ้านเรือน วิถีชีวิตท้องถิ่น และความเป็นไทยอีสาน
  • ด่านเกวียนได้รับเลือกให้เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP (OTOP Tourism Village) จึงเป็นที่ไว้วางใจได้เกี่ยวกับคุณภาพของสินค้าและมาตรฐาน ของการบริการ
  • เที่ยวอย่างไม่ต้องกังวลเรื่องความสะดวกสบาย มีห้องน้ำ ที่กิน ที่พัก หรือป้ายบอกทาง พร้อมให้บริการ เพราะด่านเกวียนเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP จึงมีการดูแลเรื่องเหล่านี้

เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน

ด่านเกวียนมีสิ่งวิเศษสุดสำหรับคนชอบการตกแต่งและชอบของสวยงาม คือมีเครื่องปั้นดินเผา ซึ่งออกแบบและสร้างขึ้นมาอย่างไม่เป็นรองแหล่งผลิตใด

คุณสมบัติเด่นของเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียนคือความแกร่งทน ถ้าลองเคาะดูจะมีเสียงดังกังวานเหมือนเคาะโลหะ ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากการใช้ดินริมแม่น้ำมูล ซึ่งมีแร่เหล็กผสมอยู่มากมาเป็นส่วนประกอบในการผลิตเมื่อผ่านขึ้นตอนการเผา แร่เหล็กและธาตุอื่นๆ ซึ่งเป็นส่วนผสมจะหลอมละลาย ให้ความแกร่ง อีกทั้งยังเคลือบผิวให้ความมันเงาและสีสวยแกเครื่องปั้นดินเผา สำหรับสีซึ่งจัดว่าสวยน่าทึ่งมากก็คือ สีแดงเลือดปลาไหล เมื่อผนวกกับการออกแบบอย่างความคิดไม่เคยย่ำอยู่กับที่ พัฒนากากรด้านการผลิต และความใส่ใจต่อทุกขั้นตอนเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียนจึงเป็นสิ่งที่ชื่นชอบของคนที่ชอบการตกแต่ง และชอบของสวยงาม ที่ต้องการสรรหามาครอบครอง ด่านเกวียนมีชื่อเสียงเลื่องลือด้านผลงานเครื่องปั้นดินเผาขนาดใหญ่ แต่ในขณะเดียวกันก็มีเครื่องปั้นดินเผาขนาดต่างๆ นานาประเภทและรูปแบบไว้ให้เลือก ไม่ว่าจะเป้นของประดับ ของที่ระลึกราคาไม่กี่บาทจนไปถึงเครื่องใช้ ของตกแต่ง ทั้งภายในและภายนอกอาคารราคานับแสน

เครื่องปั้นดินเผาหมู่บ้านด่านเกวียนเครื่องปั้นดินเผาหมู่บ้านด่านเกวียนเครื่องปั้นดินเผาหมู่บ้านด่านเกวียน

Last Updated ( Wednesday, 23 June 2010 14:18 )
 
จำนวนผู้เข้าชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday38
mod_vvisit_counterYesterday15
mod_vvisit_counterThis week74
mod_vvisit_counterThis month1088
mod_vvisit_counterAll111831